About

Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014


 


 


Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguyên nhân nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan kết cấu nên mô sụn trong…


Nguồn gốc


Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguyên do nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan kết cấu nên mô sụn trong cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi các bộ phân các bộ phân cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguồn gốc từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa trị là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc coi là hiệu quả nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid


Chondroitin sulfat là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc cấu trúc bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong toàn bộ cơ thể, chondroitin sunfat là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm viên uống, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).


Tính hữu hiệu trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin


sử dụng glucosaminevà các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là những loại thực phẩm có nhiệm vụ đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các thành phần khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.


Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được luôn tin tưởng dùng khá rộng rãi là do trước đây đã có một số nghiên cứu kỹ đối với rằng tin dùng glucosamin an toàn và có hiệu nghiệm làm cho giảm đau và cải thiện chức năng trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các nghiên cứu có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về công dụng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về biện pháp thiết kế tìm hiểu và đôi khi là sự thiên vị trong đưa tin kết quả đã đưa đến sự thổi phồng về một số lợi ích tiềm năng của glucosamin nhau thai của con cừu, kết cấu.Tag: omega3 tinh dau ca hoi


Từ trước đến nay có nhiều nghiên cứu kỹ đưa ra một số kết luận trái chiều nhau về tính có kết quả tốt trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu để tìm lý do khiến đối với kết quả của các tìm hiểu về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy hình thành. Và họ thấy được rằng phần lớn các nghiên cứu đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàsản sinh các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các nghiên cứu kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy hiệu quả chữa bệnh của hoạt chất này.


Một loạt các tìm hiểu kỹ mới đây, trong đó có nghiên cứu kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) hiện nay thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là chị em, đuợc đối với là nghiên cứu có thiết kế tốt, đãkhám phá là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không xẩy ra hiệu nghiệm giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả nghiên cứu kỹ của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Giá loại sản phẩm có kết quả tốt của glucosamin và chondroitin sulfat trên tình trạng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không xảy ra sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa trị nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng thuốc uống tin tưởng sử dụng. Một nghiên cứu kỹ khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không cảm thấy ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược rút ra kết luận. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các nghiên cứu kỹ có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc tìm hiểu, dành riêng.Xem thêm: mon an bai thuoc bo tim


Từ đó có giải pháp thấy các nghiên cứu kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận tác dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.


Do các kết quả tìm hiểu kỹ về hiệu nghiệm của glucosamin trong chữa trị các bệnh viêm xương khớp chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thực phẩm có trách nhiệm” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là thức ăn có chức năng với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ hữu hiệu và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức đưa tin thông tin “Bổ sung chế độ ăn hàng ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm trách nhiệm – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không được phép Hội đồng các chuyên gia của FDA nhận lời do chưa có đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho thông báo đó. FDA đề nghị công ty thay đổi ngôn ngữ thông báo là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” tăng cường. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một áp dụng chữa trị được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”
Tag: cong dung cua thuoc glucosamine hcl 1500mg
Qua đó ta có khả năng thấy glucosamin không thể thay thế được các viên uống chữa bệnh bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc tin tưởng sử dụng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và công dụng chữa trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn đề được tiếp tục tranh cãi.Bạn nên quan tâm: tao bien mua o dau


Một số chú ý khi tin tưởng sử dụng glucosamin


Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được liên tục tin tưởng sử dụng nhiều nhất trong các tìm hiểu và được coi là mang lại tác dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của TPCN.


Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong tất cả các nghiên cứu kỹ, người ta tin tưởng tin dùng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện tình trạng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc uống và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).


Nguyên nhân: một vài chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguyên do khác nhau, do đó chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc coi là thực phẩm có trách nhiệm nên ít bị kiểm duyệt nghiêm ngặt về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các tìm hiểu kỹ về tác dụng và kết quả tốt cũng như chất luợng của loại sản phẩm được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang có mặt rộng rãi trên thị trường Việt Nam.


Kết luận


Những tác dụng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa có được một số bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi tin tưởng thường xuyên sử dụng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguồn gốc của TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất quan trọng để có biện pháp đem lại những biến chuyển tốt. Khi tin tưởng thường xuyên sử dụng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc hầu hết các yếu tố, nhất là giữa lợi ích kinh tế và hữu hiệu chữa bệnh chưa rõ ràng của glucosamin hiện nay.


Tri nut da sau sinh

Nguồn: http://blog.chamsocda.edu.vn/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét