About

Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014


Chóng mặt là một cảm giác chủ quan, lúc đó bệnh nhân cảm thấy mình chuyển động trong không gian hoặc các vật chuyển động xung quanh mình. Đây là triệu chứng khá thường gặp trong cuộc sống hiện đại mỗi ngày và trong lâm sàng, nhiều khi ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh cũng như gia đình họ. Chóng mặt do nguyên do tiền đình 


Chóng mặt chỉ là một trong nhiều triệu chứng của tổn thương cơ quan tiền đình (chóng mặt, rối loạn thăng bằng, rung giật nhãn cầu (Nystagmus – có tác giả gọi là lay tròng mắt), rối loạn thần kinh thực vật như: nôn, buồn nôn, chân tay lạnh và tê, vã mồ hôi, sửa đổi mạch, huyết áp). Rối loạn tiền đình thường do nhiều nguồn gốc gây nên, dựa vào thời gian cơn chóng mặt người ta có mẹo hay chẩn đoán một vài nguyên nhân như: làm cho dài thêm không quá 1 phút: chóng mặt tư thế không điêu ngoa, làm dài thêm vài phút: thiếu máu động mạch đốt sống thân nền thoảng qua, kéo dài vài giờ: bệnh Meniere, làm cho dài thêm vài ngày: tổn thương thần kinh tiền đình hay tổn thương não. Người ta phân biệt tổn thương tiền đình trung ương hay ngoại biên dựa vào triệu chứng chóng mặt và các triệu chứng khác.Tag: vien nang mem dau hai cau


 Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính 


Là chóng mặt ngoại vi (có hệ thống) thường gặp, chiếm tới 25% các trường hợp chóng mặt, hay gặp ở nữ, tuổi trên 40. Nguồn gốc là do sự di chuyển của các thạch nhĩ trong lòng ống bán khuyên của cơ quan tiền đình gây nên chóng mặt khi thay đổi tư thế của đầu.


Biểu hiện lâm sàng bằng các cơn chóng mặt ngắn khi biến đổi tư thế của đầu: đang nằm, ngồi dậy hoặc khi nằm và xoay người, cúi người hoặc xoay đầu. Triệu chứng thường nặng về buổi sáng và giảm dần trong ngày. Có thể có rung giật nhãn cầu, thường không xảy ra ù tai và giảm thính lực.


Tăng trí nhớ mùa thi


 chữa trị hội chứng tiền đình 


- Trước tiên phải để bệnh nhân ở tư thế nằm đầu thấp, cố định đầu, nơi ít ánh sáng, tránh xê dịch.Tag: sữa dê dạng viên


- Nếu bệnh nhân có nôn nhiều phải đối với thuốc uống chống nôn đường tiêm như papaverin 40mg hoặc primperan 10 mg tiêm bắp.


- Truyền dịch bù nước, điện giải nếu có điều kiện.


- Chống chóng mặt bằng các nhóm viên uống: tin tưởng sử dụng tùy cách hay nhất của các bác sĩ tuy nhiên có cơ hội tin tưởng sử dụng các thuốc sau:


+ Các viên uống nhóm kháng histamin: vừa hữu hiệu tới chứng chóng mặt vừa làm giảm xuống triệu chứng nôn, buồn nôn. Công dụng phụ của nhóm này là có biện pháp gây ngủ nhẹ nên không dùng trong khi điều khiển phương tiện giao thông. Các thuốc uống thường dùng là promethazin 25 mg, scopolamin 0,5mg; diphenhydramin 50 mg.


+ Acetylleucin: 1.000 – 1.500mg/ ngày. Có cả dạng viên và tiêm tĩnh mạch, dạng tiêm tĩnh mạch nên tiêm chậm vì nếu tiêm nhanh có biện pháp gây hồi lọ, trống ngực, mạch nhanh. Thường được dùng ở thời kỳ cấp tính.


+ Nhóm ức chế calci chọn hộpc mạch máu não: hay không ngừng nghỉ sử dụng nhất hiện nay là các biệt dược của flunarizine, viên 5mg, dùng từ 5 -10mg (1-2viên)/ngày, nên uống trước khi ngủ vì cũng có tác dụng an thần nhẹ. Các thuốc khác có cơ hội dùng như cinnarizin 50-100mg/ngày.Tag: co nen uong thuoc bo sung canxi


+ Nhóm benzodiazepin: hay dùng là valium, diazepam. Đây là các thuốc trấn tĩnh nhẹ, có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân quá lo lắng vì chóng mặt. Tuy nhiên có cơ hội gây quen và lệ thuộc viên uống nên phải có hướng dẫn kỹ, tránh lạm dụng thuốc.


+ Nhóm tăng tuần hoàn tiền đình, tuần hoàn não: nhóm này thường được tin tưởng sử dụng sau giai đoạn cấp, thường để điều trị duy trì, sử dụng lâu dài. Nhóm này có rất nhiều các nhóm nhỏ như:


Betahistin: tác dụng chính vào nhân tiền đình, dùng từ 24 -48mg/ngày chia 3 lần.


Ginkgo biloba 40 mg dùng 3 viên/ngày.


Piracetam 1.200 – 2.400mg/ngày.


Almitrin – raubasin 40mg dùng 2 viên/ngày.


 Và rất nhiều thuốc uống khác. 


- Tập bù trừ tiền đình: thường tập khi nghĩ tới chóng mặt tư thế không điêu ngoa. Nếu chóng mặt do thiểu năng động mạch đốt sống thân nền thì không được phép tập vì có giải pháp gây thiếu máu não. Nên tập có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Có thể ứng dụng cách tập sau:


+ Khi cấp tính: tập ở tư thế nằm: đưa mắt sang hai bên, lên xuống, thực hiện động tác chậm rồi nhanh dần. Nhìn một vật di chuyển qua lại trước mắt 20cm. Khi có mẹo hay thì gập, ngửa, quay đầu sang hai bên từ từ và nhanh dần. Nếu đỡ có thể tập ở tư thế ngồi hoặc đứng.


+ Khi qua thời kỳ cấp: tập ở tư thế đứng, đang ngồi, từ từ đứng dậy sau đó đi, lên xuống cầu thang, xoay người kết hợp mở mắt và nhắm mắt.


Tóm lại, khi có triệu chứng chóng mặt, nhất là thời gian làm cho dài thêm, chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân cần đến các cơ sở chuyên khoa tai, thần kinh để khám, phát hiện các nguồn gốc do đó có sự tư vấn và phương thức chữa trị có có kết quả tốt. Không nên tự chữa bệnh tại nhà, lạm dụng thuốc để tránh các hậu quả đáng tiếc có giải pháp xảy ra.


Theo suckhoedoisong.Vn

Nguồn: http://nhauthaicuucostar.sieudoc.com/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét