About

Thứ Hai, 5 tháng 1, 2015


Chế độ ăn bệnh đau đầuĐau đầu, nhức đầu là một bệnh mà không loại trừ bất kỳ ai, từ già, tới trẻ, từ nam giới cho tới phụ nữ, ai cũng có cách bị một vài cơn đau nhức đầu hành hạ. Chế độ ăn uống là một trong một vài hướng điều trị quan trọng đối với chứng bệnh đau đầu, nhức đầu. Dưới đây là những thức ăn có hiệu quả cho chứng đau đầu nhức đầu:


Khoai tây nướng tốt cho bệnh đau nhức đầu


Món ăn ngon miệng này sẽ giúp làm dịu bớt cơn đau, đặc biệt là một số cơn đau đầu có liên quan đến chất cồn trong bia rượu. Cồn là chất gây lợi tiểu. Do đó, chúng không chỉ khử nước mà còn làm các bộ phân cơ thể mất đi một số chất điện phân như kali. Ăn một số thức ăn giàu kali chính là biện pháp làm nhẹ bớt một vài “tàn tích” của chất cồn còn tồn tại trong cơ thể có liên quan đến việc đau đầu. Thật đáng ngạc nhiên là lượng kali trong một củ khoai tây nướng (còn cả vỏ) lên tới 721 mg. Trong lúc này, một khẩu phần chuối tương đương chỉ chứa 467 mg


tag: chứng đau nửa đầu


Thức ăn giàu carbonhydrate có công dụng làm dịu thần kinh


Những người thường ăn thiếu tinh bột lưu ý: quá ít carbonhydrate trong khẩu phần có giải pháp là nguyên do tạo ra chứng đau đầu mà chúng mình đang gặp phải. Nếu chế độ ăn có quá ít carbonhydrate, mức dự trữ glycogen sẽ suy giảm – đây lại là nguồn năng lượng chính bồi bổ cho não. Điều này còn đẩy nhanh khả năng mất nước trong các bộ phân cơ thể, dẫn đến sự thiếu nước. Bằng cách kìm hãm nguồn năng lượng của não và dẫn đến sự mất nước, chế độ ăn có quá ít carbonhydrate chính là nguồn gốc đưa đến một số cơn đau đầu. Do đó, cần xây dựng một chế độ ăn giàu carbonhydrate bằng việc tập trung vào một vài loại thực phẩm như bánh mì làm từ bột mì thô, bột yến mạch, trái cây hoặc sữa chua. Một chế độ ăn giàu carbonhydrate còn giúp cải thiện tinh thần vì chúng kích thích các bộ phân cơ thể giải phóng ra nhiều serotonin, một hóc-môn có công dụng làm dịu thần kinh.


Nước giảm cơn đâu nửa đầu


Uống nước chữa đau đầuTheo chuyên gia dinh dưỡng Stella Metsova ở bang California (Mỹ), sự mất nước là nguyên nhân hàng đầu của một số chứng nhức đầu. Nếu thời tiết nóng nực và chúng mình nhận ra choáng váng, nhiều khả năng cơ thể của chúng ta đang trong bi kịch mất nước.


Vì vậy mỗi ngày, bạn nên bồi bổ đủ từ 2-2,5 lít nước hàng ngày (tương đương với 8 ly) để cân bằng toàn bộ cơ thể. Thêm một lát chanh nhỏ vào ly nước cũng có tác dụng giải khát và giảm chứng đau đầu. Với một số người thường xuyên tập luyện thể thao thì việc uống nhiều nước là vô cũng quan trọng đặc biệt là khi thấy được đuối sức và mệt mỏi trong và sau khi tập luyện.


Hơn nữa, nước sẽ làm dễ dàng cho việc bài tiết các độc tố có cơ hội là nguồn gốc của cơn đau đầu. Tuy nhiên, chúng mình chỉ nên uống nước lọc, nước hoa quả, chớ uống các loại nước có ga, có chứa chất cafein vì nó sẽ làm tăng cơn đau đầu của chúng ta.


Các loại trái cây tốt cho chứng đau đầu, nhức đầu


 Dưa hấu


Chúng ta đã biết mất nước là một trong một vài nguồn gốc chính gây đau đầu. Dưa hấu là một trong các thực phẩm chứa nhiều nước.


Tham khảo thêm: bài tập ngực


Món sinh tố dưa hấu gồm 2 chén dưa đã tách hạt, 1/2 hũ sữa chua, chút xíu mật ong và 1/2 thìa gừng thái nhỏ sẽ là quyết định tuyệt vời nhất giúp bồi dưỡng nước cho toàn bộ cơ thể.


Một số thực phẩm có nhiều nước khác là hoa quả, cam, dâu, bưởi, dưa chuột, súp, bột yến mạch, cà chua và rau diếp, rau cải, rau chân vịt...


Ngoài lượng nước tự nhiên dồi dào, rau xanh và trái cây còn chứa nhiều vitamin C và khoáng chất thiết yếu như ma-giê giúp giảm nhanh quá trình đau đầu hữu dụng cho chúng ta mỗi ngày. 


Chanh


Một ly nước chanh chứa nhiều muối có khả năng giúp  xóa một cơn đau đầu gần như tức thời. Việc hấp thu muối nói chung không nên khuyến khích, nhưng trong trường hợp đau đầu, nó lại có tác dụng diệu kỳ.
 
Táo
Dùng táo trong mỗi chế độ ăn sáng sẽ giúp điều trị cơn đau đầu do stress dẫn đến. Táo chứa các flavonoid thực vật giúp giảm huyết áp và vì thế giảm nguy cơ đau đầu.




 Dâu tây


Dâu tây chữa đau đầuChứa nhiều vitamin C, một chất chống ô xy hóa có đặc tính giảm đau tốt. Một số cuộc nghiên cứu kỹ cho thấy vitamin C có khả năng giúp mọi người nhận ra đau ít hơn sau khi bị gãy xương hoặc trải qua cuộc phẫu thuật chỉnh hình.
 Chuối


Khi bị nhức đầu, chúng ta thường nhận ra tinh thần mệt mỏi, chán chường, không muốn làm việc gì...
Alkaloid trong chuối có giải pháp giúp chúng ta giảm căng thẳng, hưng phấn tinh thần, tăng cường sự tự tin.
Bên cạnh đó, vitamin B6 và tryptophan trong chuối còn giúp sản sinh lượng serotonin cao, giảm lo lắng, giận dữ, giúp giảm đau đầu rất tốt.
 Bổ sung glycogen


Glucose là nguồn năng lượng chính bổ sung cho não, giúp kích thích các sợi thần kinh của não. Vì thế khi nguồn cung giảm sút, tình trạng đau đầu sẽ hiện diện.
Để phòng và hỗ trợ chữa bệnh, chế độ ăn của chúng mình cần một số thức ăn giàu glycogen như bí ngô giàu vitamin B6 và sắt, giúp làm tăng quá trình chuyển hóa glycogen thành glucose.
Các loại ngũ cốc


Ngũ cốc không chỉ là nguồn chất xơ dồi dào mà còn rất giàu magie – một khoáng chất có tác dụng làm dịu những cơn đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ quý cô.


Những thực phẩm giàu magie khác như hải sản, một số loại hạt, bơ, nho khô và rau lá xanh cũng nên được bồi dưỡng mỗi ngày.
 
Cá hồi
Cá hồi rất giàu a xít béo omega 3 và vitamin D, chất giảm đau tốt.
Omega 3- axit béo có chứa trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, những loại hạt (Hạt lanh và dầu hạt lanh), rau xanh là chất béo lành mạnh có tính chất kháng viêm, kìm hãm các bệnh liên quan đến viêm não.


Chế độ sử dụng thức ăn chứa lượng omega-3 hợp lí là cách tuyệt vời để giảm bớt những cơn đau đầu khó chịu của bạn. 


Dầu oliu


Dầu oliu được biết đến là loại thức ăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin E – giúp cải thiện, lưu thông, giảm viêm và cân bằng hàm lượng hooc môn trong toàn bộ cơ thể, làm dịu bớt cơn đau đầu.


Dầu ô liu là một thực phẩm tốt thay thế bơ, vốn giàu chất béo bão hòa có khả năng làm yếu xương và gây đau nhức. Nhưng nhớ dùng dầu ô liu cẩn thận vì mỗi muỗng canh dầu này bồi bổ tới 120 calo.
Những nguồn thực phẩm khác giàu vitamin E bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, bơ…


Sữa chua
Khi bạn bị đau đầu, đó có cơ hội là một dấu hiệu cảnh báo toàn bộ cơ thể của chúng ta đang bị thiếu calcium. Theo chuyên gia Palinski, đó là vì bộ não phụ thuộc vào calcium để hoạt động hữu hiệu.
Chính cho nên, cần chú ý làm tăng một vài thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo. Đây là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho các bộ phân cơ thể, không chứa đường mà lại có nhiều probiotic, những vi khuẩn rất có lợi cho ruột.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B trong sữa chua lên men có một số lợi ích cho các có trách nhiệm của toàn bộ cơ thể như là tăng trưởng và phân chia. Các vitamin được biết như là riboflavin có cách góp phần tích lũy năng lượng và giảm đau đầu.
Phô mai có cách giúp giảm đau. Chúng chứa hai những chất dinh dưỡng củng cố xương là can xi và vitamin D. Vitamin D có thể làm giảm cơn đau mãn tính, theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu kỹ.
Hạt vừng


Hạt vừng giàu vitamin E, góp phần giữ cho mức estrogen luôn ổn định và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Chúng có cách cải thiện sự tuần hoàn, lại giàu ma-giê nên có cách ngăn ngừa chứng đau đầu rất tốt.


Các loại rau tốt cho bệnh đau đầu, nhức đầu


Rau bina, rau chân vịt hay cải bó xôi


 Rau bina đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp, đề phòng nôn mửavà dịu bớt các cơn đau.


Riboflavin- một loại vitamin B được tìm thấy trong rau chân vịt và một số loại rau xanh khác cũng giúp ích cho việc ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu.


Rau bó xôi. Việc thiếu hụt magnesium thường là thủ phạm đưa đến chứng đau nửa đầu, như thường xảy ra trước một kỳ kinh nguyệt. Việc ăn rau bó xôi, loại thực phẩm chứa nhiều magnesium và một số loại khoáng chất khác, đủ để vượt qua chứng bệnh này. Ngoài ra chuối, bơ, hạnh nhân và gạo lức cũng chứa nhiều magnesium.


Rau xanh, như cải bó xôi, rau dền không chỉ có hàm lượng sắt cao mà còn chứa nhiều vitamin K giúp duy trì xương và các khớp xương vững chắc. Một nghiên cứu kỹ cho thấy người lớn tuổi nếu có nồng độ cao vitamin K trong máu thì ít có thể bị viêm khớp hơn so với một vài ai có nồng độ vitamin K thấp. Tuy nhiên, vitamin K có công dụng đông máu, do đó, nếu bạn đang dùng chất làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng hấp thụ vitamin K.
 
Bông cải xanh
Khi nồng độ magie giảm, cơ thể sẽ trải qua tình trạng căng cơ và đau nửa đầu. Ăn một vài thức ăn chứa nhiều riboflavin như bông cải xanh có mẹo hay giúp cân bằng nồng độ magie trong các bộ phân cơ thể nhờ đó mà giúp giảm đau nửa đầu.
 Trứng


Hàm lượng protein trong trứng giúp kiểm soát nồng độ đường huyết trong máu và tạo năng lượng cho các bộ phân cơ thể để vận hành các hoạt động suốt cả ngày mà không đau đầu. Các chuyên gia khuyên chúng mình đưa trứng vào thực đơn mỗi buổi sáng
 
Sữa ít béo
Loại đồ uống giàu calci này giúp chúng ta vượt qua áp lực của mạch máu, yếu tố ảnh hưởng  tới việc truyền xung lực của thần kinh. Như bạn đã biết, sự gián đoạn hoạt động này có mẹo hay gây ra một số cơn đau đầu khốc liệt và làm cho tim đập nhanh.
 
Cà phê
Điều này nghe có vẻ thật khó tin, vì cà phê cũng là một trong những chất kích thích. Nhưng thực tế thì lại khác.
Những người bị đau đầu do uống rượu nên chú ý: Rượu làm mở rộng các mạch máu, kích thích đau đầu. Trong lúc đó, Hàm lượng acetaminophen và aspirin trong caffein có trong cà phê có tác dụng làm co mạch, giảm nhẹ triệu chứng đau đầu. Do đó, một tách cà phê là một quyết định lý tưởng giúp giảm nhẹ triệu chứng đau đầu liên quan đến tiêu thụ chất cồn.
Các chuyên gia khuyên nên uống một tách cà phê khi bất chợt bị cơn đau nửa đầu “tấn công”.
Tuy nhiên, cà phê cũng là một chất lợi tiểu, có cơ hội đưa đến mất nước, từ đó uống quá nhiều cà phê cũng không tốt.
 
Resveratrol
Resveratrol trong rượu vang, nho và nước nho ép thường có công dụng giảm đau tương tự như aspirin, theo một số nghiên cứu kỹ. Bạn có khả năng bổ sung resveratrol cho các bộ phân cơ thể bằng cách dùng một số ít rượu vang, ăn nho đỏ hoặc nhấm nháp nước nho ép.
 
Thực phẩm cay
Thực phẩm cay như nước xốt ớt nóng có giải pháp giúp chúng ta “hồi phục” trở lại sau cơn đau đầu.
Nếu nguyên nhân đau đầu là do tắc nghẽn xoang, một số thực đơn cay có cơ hội giúp mở đường hô hấp, giảm áp lực và đau đầu kèm theo.


Gừng


Gừng chữa đau đầuGừng là một trong một số “thuốc uống” giảm đau tốt nhất. Gừng chứa các chất gingerol, paradol, shogaol và zingerone, vốn là những thành phần giảm đau tốt. Uống trà gừng vào mùa đông để giảm các cơn đau, nhức mỏi cơ thể định kỳ.


Các nghiên cứu cho thấy gừng được làm nóng chứa nhiều hỗn hợp có công dụng như thuốc kháng viêm. Gừng có khả năng đẩy lùi một số chất gây viêm gọi là prostaglandin.


Mách bạn: hội chứng thiếu máu


Các nhà nghiên cứu kỹ chưa tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn, nhưng gừng có cách làm giảm cảm giác buồn nôn vốn thường đi kèm chứng đau nửa đầu.


Uống một ly trà gừng hoặc nhâm nhi chiếc kẹo gừng sẽ làm chúng mình giảm bớt những cơn đau đầu.


Bạn cũng có mẹo hay dùng gừng bột. Khi bị đau nửa đầu, hãy hòa một muỗng gừng bột trong một ly sữa ấm, vài giờ uống một lần để giảm cơn đau. Nếu luôn bị đau, chúng ta có giải pháp trữ ít kẹo gừng trong túi.


Nghệ cũng là loại gia vị giảm đau hiệu quả. Đó là nhờ hợp chất curcumin có trong nghệ, làm giảm các cơn đau buốt.


 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét