About

Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015


Dầu cá viên cũng là 1 nguồn bồi dưỡng omega 3 ( Omaga 3 rất cần thiết cho sức khỏe đây là một loại axit béo mà cơ thể không có cơ hội tự tổng hợp mà phải thu lượm qua chế độ ăn uống thường ngày)


Vitamin và khoáng chất là một vài chất rất cần cho các bộ phân cơ thể. Nếu một người vì nguyên nhân sức khỏe nào đấy mà không xảy ra đủ vitamin và khoáng chất, thì có khả năng tìm uống các viên bồi bổ vitamin. Bên cạnh đó, thời gian gần đây cũng tạo ra ngày một nhiều những loại thuốc uống bổ, thực phẩm có nhiệm vụ được quảng cáo làm từ tự nhiên và tăng cường sức khỏe. Trong ngay lúc này, vẫn còn nhiều điều chưa được khoa học chứng minh một biện pháp rõ ràng về tác dụng của việc uống bồi bổ một số loại vitamin và thuốc uống  cũng như liều lượng của chúng.


Có nên uống hàng ngày?


Các loại viên uống vitamin và cung cấp khoáng chất hay thuốc bổ thời điểm hiện tại được xem như là những loại thuốc thông dụng trên toàn cầu vì có mẹo hay tìm mua ở bất cứ nhà thuốc, thậm chí cửa hàng thực phẩm nào vì chúng không phải là các loại viên uống cần kê đơn. Chỉ riêng tại Mỹ, các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết có đến hơn 50% người lớn tại Mỹ đang sử dụng loại thuốc uống vitamin và cung cấp khoáng chất mỗi ngày. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu việc uống vitamin và viên uống bổ mỗi ngày có cần thiết đối với tất cả mọi người?


Bạn nên quan tâm: bán sụn vi cá mập


Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Vandana Sheth cho biết:


Điều quan trọng là hấp thụ được các chất cần thiết từ thực phẩm. Cơ thể hoạt động tốt hơn nếu có đủ chất và cân bằng. Nếu chúng mình hấp thụ các chất này từ các thuốc uống bồi dưỡng vitamin và khoáng chất thì bạn hãy quan tâm nhớ đó là bổ sung cho thực phẩm mà chúng mình ăn vào mà thôi.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu một người ăn uống theo một chế độ dinh dưỡng khoa học, tức cân đối giữa các loại rau xanh, thịt cá, quả và chất bột, thì việc uống thêm thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất là không cần thiết, thậm chí có mẹo hay gây hại cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, thuộc Viện Sức Khỏe Hoa Kỳ, giải thích:


Bạn có giải pháp hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm. Điều này còn tốt hơn vì ngoài ra chúng ta còn hấp thụ các chất xơ cần thiết từ phẩm và không hấp thụ các hóa chất mà chúng ta có cơ hội sẽ uống vào khi chúng mình uống thuốc uống


Bạn có biện pháp hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất từ thức ăn. Điều này còn tốt hơn vì ngoài ra chúng ta còn hấp thụ các chất xơ cần thiết từ phẩm và không hấp thụ các hóa chất mà bạn có giải pháp sẽ uống vào khi chúng mình uống thuốc uống.


Hiện nay, vitamin D và Calcium đang là những loại thuốc uống bồi bổ được dùng rất phổ biến ở nhiều nước. Đây là các chất cần thiết cho xương và thường được dùng chủ yếu ở người già, phụ nữ có bầu và cho con bú. Theo bà Carol Haggans, một vài chất này hoàn toàn có khả năng được hấp thụ đủ từ các thức ăn mọi người ăn mỗi ngày.


Xem thêm: thuoc giai doc gan het mun


Carol Haggans: phải nhìn vào thực phẩm và đồ uống của mình để lựa chọn có uống bồi bổ calcium hay không. Nếu chúng ta không ăn một thực phẩm chức năng từ sữa nào thì rất có thể bạn thiếu calcium. Nhưng cũng có rất nhiều thực phẩm khác có calcium mà chúng mình có giải pháp ăn như nước cam có calcium, rau xanh, đậu phụ. Có nhiều cách để hấp thụ calcium ngay kể cả khi chúng mình là người ăn chay.


Thông thường, mức Calcium một người quý ông lớn tuổi cần hấp thụ một ngày là từ 1,000 mg đến 1,200 mg. Vì vậy nếu một người đã ăn đủ calcium từ thực phẩm mà vẫn uống bổ sung calcium thì sẽ gây quá liều. Cũng tương tự với các loại vitamin và khoáng chất khác, việc uống bổ sung vượt quá mức cần thiết trong một ngày cũng được cho là quá liều và có mẹo hay gây ra ngộ độc.


Ngày nay, bên cạnh các viên uống vitamin và khoáng chất tổng hợp, người tiêu dùng cũng có cơ hội tìm mua các loại viên uống vitamin và khoáng chất được triết xuất từ dược liệu quý. Tâm lý của nhiều người dùng thuốc thường cho rằng dược liệu quý thì có giải pháp uống thoải mái mà không phải lo công dụng phụ như với một số loại thuốc uống chế biến khác. Tuy nhiên theo Viện Sức Khỏe Hoa Kỳ, cứ là viên uống cây thuốc quý thì không xảy ra nghĩa là đã an toàn. Ví dụ như loại cây hoa chuông (hay còn gọi là Comfrey) hay được dùng trong chữa bỏng, khớp, viêm dạ dày đã được chứng minh có cơ hội gây tác hại lên gan nếu dùng không hợp lý. Tương tự là loại cây Kava, một loại dược thảo phổ biến ở Tây Thái Bình Dương, thường được dùng như thuốc an thần, cũng có khả năng có tác hại lên gan. Việc dùng quá nhiều cam thảo (hay còn gọi là Licorice) thường dùng trong chữa ho và viêm dạ dày, cũng có cách gây hại thận, tăng huyết áp, giảm kali trong máu.


Ngoài ra các nhà khoa học Mỹ cũng cho rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu kỹ để nghiên cứu kỹ về tác dụng của một vài loại thảo dược phổ biến khác, ví dụ như cúc dại dùng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hay dầu hạt lanh (flaxseed oil) được dùng trong điều trị các bệnh về tiêu hóa.


Tham khảo: thuoc bo gan tot nhat


Phải nhìn vào thực phẩm và đồ uống của người dùng để chọn lựa có uống cung cấp calcium hay không. Nếu bạn không ăn một sản phẩm từ sữa nào thì rất có cách chúng mình thiếu calcium. Nhưng cũng có rất nhiều thức ăn khác có calcium mà chúng ta có mẹo hay ăn như nước cam có calcium, rau xanh, đậu phụCarol Haggans


Theo chuyên gia dinh dưỡng Haggans, điều quan trọng là người dùng cần phải biết các loại cây thuốc quý đó được chế biến ra sao, các chất có trong cây thuốc quý là gì, tác dụng với các bộ phân cơ thể ra sao.


Tranh cãi xung quanh công dụng của thuốc uống cung cấp


Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh công dụng của thuốc uống vitamin và bồi dưỡng khoáng chất. Một số các nghiên cứu kỹ gần đây cho rằng việc uống những vitamin hay khoáng chất nhất định là không cần thiết, thậm chí có cơ hội dẫn đến các bệnh tật về lâu dài.


Hồi cuối tháng 2 vừa qua, nhóm làm việc đặc biệt về phòng chống bệnh của chính phủ Mỹ đưa ra khuyến cáo với phụ nữ lớn tuổi không được uống bổ sung calcium và vitamin D để chống gẫy xương. Theo nhóm làm việc này thì ở người lớn tuổi, việc uống bồi bổ calcium và vitamin D với liều thấp không xảy ra hiệu nghiệm, còn liều cao thì chưa rõ ràng.


Cũng trong tháng 2, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng một vài chị em có chế độ ăn có calcium cao kết hợp với thuốc uống bồi dưỡng calcium hơn 1,400 mg một ngày có gần gấp đôi nguy cơ bị chết vì bệnh tim mạch. Bác sĩ Karl Michaelsson, người đứng đầu tìm hiểu cho biết:


Nghiên cứu này được bắt đầu dựa vào một nghiên cứu kỹ trước đó về viên uống bổ sung calcium. Chúng tôi muốn nghiên cứu kỹ mối liên hệ giữa chế độ calcium thấp và chế độ calcium cao với tỷ lệ tử vong. Chúng tôi xem xét thêm việc sử dụng bồi bổ calcium với chế độ ăn hàng ngày. Nghiên cứu có số lượng khá đông người tham dự. Chúng tôi thấy có khoảng 10,000 đã tử vong sau đó, nên đây là một kết quả rất đáng đẻ tìm hiểu mối liên hệ giữa việc uống bồi dưỡng calcium với tỷ lệ tử vong.


Tham khảo thêm: thuốc chữa rạn da sau sinh


Bạn có nguy cơ cao hơn với gẫy xương nếu chúng ta được kê đơn thuốc uống bổ sung calcium thay vì nguy cơ thấp hơn. Đây là một kết quả trái ngược với một vài gì mà chúng ta vẫn tin từ trước tới nay. Đây là vấn đề phức tạp và theo tôi không phải ai cũng nên uống bồi bổ calcium vì nó có biện pháp không tốt với chúng ta và còn gây hại cho chúng mình


Bác sĩ Michaelsson cũng cho biết số liệu thống kê phân tích cho thấy việc uống bồi bổ calcium không những không làm giảm nguy cơ gẫy xương mà ngược lại:


Ngoài ra phân tích các số liệu cho thấy chúng mình có nguy cơ cao hơn với gẫy xương nếu chúng mình được kê đơn thuốc bồi dưỡng calcium thay vì nguy cơ thấp hơn. Đây là một kết quả trái ngược với những gì mà chúng ta vẫn tin từ trước tới nay. Đây là vấn đề phức tạp và theo tôi không phải ai cũng nên uống bồi bổ calcium vì nó có biện pháp không tốt với bạn và còn gây hại cho bạn. Đã có tìm hiểu khác cũng cho thấy việc uống cung cấp calcium dẫn đến nguy cơ về bệnh tim mạch cao hơn.


Một nghiên cứu kỹ khác tại Mỹ trong năm nay cho thấy phái mạnh lớn tuổi dùng thuốc uống bồi bổ calcium có giải pháp tăng nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.


Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, vẫn cần có một số tìm hiểu bồi bổ để chứng minh những kết quả của các nghiên cứu kỹ về tác hại của việc uống thuốc uống bổ sung calcium:


Mới đây các bác sĩ thuộc trường đại học Ohio công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy đàn ông uống bồi bổ omega 3 (thường có trong dầu cá), có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn một vài người không uống bổ sung loại viên uống này


Tôi nghĩ chúng ta vẫn cố gắng nghiên cứu những số liệu này có nghĩa gì. Đã có những nghiên cứu trong các năm qua cũng đưa ra các quan ngại này. Tuy nhiên cũng có một vài tìm hiểu tương tự lại cho thấy calcium không có liên quan tới bệnh tim. Cho nên không xảy ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc uống calcium với bệnh tim mạch.


Mới đây các bác sĩ thuộc trường đại học Ohio đưa tin một kết quả tìm hiểu cho thấy phái mạnh uống bồi bổ omega 3 (thường có trong dầu cá), có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn  những người không uống bồi bổ loại viên uống này.


Omega 3 là chất từ lâu được chứng minh có công dụng tốt với sức khỏe tim mạch và thường được dùng trong các trường hợp bị cholesterol trong máu cao.


Nghiên cứu của các bác sĩ trường đại học Ohio cho thấy một số người dùng omega 3 liều cao thì nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tăng hơn 43% so với một vài người dùng liều thấp. Vì thế, bác sĩ Theodore Brasky, người đứng đầu nghiên cứu khuyến cáo con trai nên ăn một lượng omega 3 hợp lý và cố gắng tránh dùng viên uống cung cấp omega 3.


Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu này được công bố, đã có một số phản ứng cho rằng tìm hiểu vẫn còn những thiếu sót và kết luận về nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt là không hợp lý.


Mặc dù các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về mức độ công dụng của việc uống bồi dưỡng những loại vitamin và khoáng chất nhất định, nhưng hầu hết mọi người đều thừa nhận một vài tác dụng tốt của một số loại vitamin và khoáng chấn này cho một cơ thể khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người hãy nói chuyện với bác sĩ của người dùng trước khi quyết định tin dùng bất cứ loại viên uống bổ sung nào. Còn các bác sĩ tây y thì cho rằng một số loại thuốc này không tác dụng điều trị đối với các loại bệnh tật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét