About

Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

 Có rất nhiều loại bệnh ung thư, benh ung thu, mỗi bệnh biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không tưởng biểu hiện hoặc chỉ phát ra ở giai đoạn cuối.

The Asia News Network đưa ra 10 biểu hiện mà chúng ta cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh. Những dấu hiệu này dễ nhầm với nhiều bệnh khác hoặc có cơ hội là không điêu ngoa, dù vậy chúng mình cũng không nên bỏ qua.


1. Sụt cân bất thường


Gần đây, chúng ta không tập thể dục nặng hoặc thậm chí không tập luyện tý nào. Bạn cũng không ăn kiêng mà vẫn giữ chế độ ăn như ngày thường. Dù thế chúng mình lại sụt cân một phương pháp đáng kể, chẳng hạn 4 hoặc 5 kg trong đôi gò bồng đào tháng. Bạn nên cảnh giác.


Tag: sụn vi cá mập nhật


Với kiểu giảm béo bất thường này, chúng mình không được phép vui mừng. Đó có biện pháp là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.


Bạn nên đến gặp bác sĩ và bồi bổ thông tin càng cụ thể càng tốt: Bắt đầu sụt cân từ khi nào và đã mất bao nhiêu kg. Bác sĩ sẽ tiến hành một vài xét nghiệm để loại trừ bệnh tuyến giáp và yêu cầu bạn chụp CT để kiểm tra các cơ quan nội tạng.


2. Đầy hơi


Đây là biểu hiện phần lớn chị em đều từng trải qua, có cách do bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu bị đầy hơi bất thường và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì nên chú ý đến những gì đang xảy ra.


Bạn có bị đầy hơi đến mức không thể mặc vừa quần áo hoặc váy? Nó có hình thành đột ngột và giờ thì diễn ra liên tục trong vài tuần? Đầy hơi có đi kèm với đau ở vòng hai hoặc xương chậu? Lúc nào bạn cũng nhận ra no và không thể ăn thêm, dù không ăn nhiều?


Đọc thêm: giá bán tinh dầu thông đỏ


Tất cả những dấu hiệu này hình thành ở một vài phái yếu bị ung thư buồng trứng. Vì thế, nếu chúng mình có bất kỳ biểu hiện nào trên thì tốt nhất nên đi khám. Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở khoảng thời gian sớm.


3. Chảy máu bất thường


Bất kỳ trường hợp ra máu bất thường ở âm đạo nào cũng đáng để quan tâm. Bạn biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của người dùng: khi nào bắt đầu, lượng máu chảy khoảng bao nhiêu và nhận ra cách nào. Nếu bạn có vòng kinh đều nhưng đột nhiên bị ra máu hoặc ở giữa chu kỳ, đó là điều bất thường. Nếu bình thường lượng máu ra chậm nhưng đột nhiên có đợt ra ồ ạt và đau thì có lẽ chúng ta cũng nên đi kiểm tra.


Những biểu hiện khác có biện pháp có là mùi hôi khó chịu hoặc chảy mủ, bị chảy máu sau khi giao hợp, có máu trong nước tiểu.


Tất cả biểu hiện chảy máu bất thường này có mẹo hay là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc tử cung. Ngoài ra, việc ra máu cũng có cách bắt nguồn từ đường tiêu hóa hoặc các bộ phận của hệ thống tiết niệu như bàng quang hoặc thận.


Nếu chúng mình phát hiện máu trong nước tiểu hoặc phân thì đó có giải pháp là bệnh trĩ hoặc máu từ âm đạo. Nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận hoặc đại trực tràng. Vì thế tốt nhất bạn phải đến trung tâm y tế kiểm tra.


4. Những biến đổi ở vú


Sự thay đổi ở vú gợi ý cho chúng mình rất nhiều điều. Mỗi tháng một lần bạn phải kiểm tra xem có thấy hiện diện các khối u bất thường hoặc bất kỳ sự thay đổi nào khác, trên bề mặt da hay xung quanh núm vú.Nếu da bị nổi mẩn đỏ hoặc dày lên, nên đi khám vì đó có biện pháp là bệnh ung thư vú viêm nhiễm dù rất hiếm gặp. Ngoài ra, bạn thấy da bị ngứa, phát ban hoặc bong da kéo dài nhiều tuần, hay vú đột nhiệt tiết sữa (trong khi chúng ta đang không cho trẻ bú), thì cũng là dấu hiệu đáng lưu ý.


5. Những sửa đổi ở da


Những sự thay đổi về công thức của da, mục cóc, nốt ruồi hoặc sắc tố đều là những dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện có chức năng như những đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường. Và ngay lúc đó, tốt nhất bạn nên kiểm tra cho chắc ăn.


Xem thêm: giảm cân


Bạn cũng nên để ý đến sự sửa đổi của nốt ruồi hoặc mụn cóc, chẳng hạn phát triển to hơn, mọc lông hoặc biến đổi màu sắc, hình dáng.


6. Khó nuốt và khó tiêu


Gần đây, bạn có cảm thấy khó khăn khi nuốt thực phẩm? Nếu chúng ta cảm thấy như thể thực phẩm mắc lại ở cổ mỗi khi ăn thì hãy chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản.


Nếu bi kịch khó tiêu lặp đi lại nhiều lần mà không liên quan đến việc bầu bí thì đó là một cảnh báo đỏ. Bạn thường xuyên thấy được buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát ở khu vực vòng hai trên hoặc nôn bị ra máu, rất có mẹo hay đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư họng, thực quản hoặc dạ dày.


7. Đau dai dẳng, sốt hoặc ho


Đây là 3 biểu hiện phổ biến và mơ hồ nhất của nhiều bệnh. Việc chỉ ra chúng là dấu hiệu của ung thư hay là bất kỳ bệnh nào khác thực sự khó, nhưng không vì thế mà bạn lờ đi những triệu chứng này.


Nếu bạn thấy đau ở bất kỳ phần nào của các bộ phân cơ thể mà không thể giải thích được thì hãy nghĩ đến những bệnh ung thư. Nếu bi kịch này kéo dài trong một giai đoạn dài và không phải do bị thương, bạn hãy quan tâm đến gặp bác sĩ.


Sốt cũng là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, nhưng nó cũng có cơ hội chỉ ra một số bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt là một trong một số biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu như máu trắng hoặc u lympho. Dĩ nhiên bạn không cần phải ngay lập tức đến bệnh viện mỗi lần bị sốt. Điều quan trọng là nếu sốt không lý giải được và làm dài thêm thì đó là lúc chúng ta cần tư vấn của bác sĩ.


Ho làm dài thêm (hơn 3 hoặc 4 tuần) mà không phải do bị cúm hay cảm lạnh thì chúng ta cần chú ý. Nếu nghi ngờ ung thư phổi, đặc biệt chúng ta có hút thuốc uống, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra họng, chức năng của phổi.


8. Sưng hạch bạch huyết


Vị trí các hạch bạch huyết là ở hai bên cổ, dưới nách và xung quanh vùng háng. Thường thì chúng cũng có mẹo hay sưng nhẹ nếu chúng ta bị bệnh nhiễm trùng và sẽ giảm sưng khi chúng mình khỏi bệnh.


Những hạch này phát triển ngày một to hơn trong hơn một tháng hoặc phát triển khối u, thì đó có mẹo hay liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.


9. Vết loét ở miệng


Nếu đang hoặc từng hút viên uống thì bạn hãy quan tâm đến trung tâm y tế để kiểm tra xem mình có bị ung thư miệng. Triệu chứng của bệnh gồm: mảng trắng ở niêm mạc miệng, đốm trắng ở lưỡi, lở loét môi hoặc miệng.


10. Mệt mỏi


Đây là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng thường bị bỏ qua. Rõ ràng có rất nhiều ngày bạn cảm thấy mệt mỏi và chúng ta không thể vội vàng kết luận đó là do bệnh ung thư. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do ung thư thường khác với sự mệt mỏi do chúng ta làm việc quá vất vả trong ngày

0 nhận xét:

Đăng nhận xét