About

Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

Cách để cha mẹ nhận thấy bé nhà bạn đang bị thiếu canxi

Thiếu Canxi là tình trạng phổ biến ở trẻ em hiện nay, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Vậy những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là gì?


Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị thiếu canxi, vì sao?


2 tuần đầu sau sinh trẻ rất dễ bị thiếu canxi. Trong thời gian này xương của trẻ phát triển mạnh, đòi hỏi lượng canxi bồi dưỡng rất lớn, nhưng sau khi cắt rốn, lượng canxi từ mẹ bổ sung cho con bị cắt đột ngột và nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài qua sữa thường thiếu. Ngoài ra một số nguyên nhân trẻ sơ sinh luôn bị thiếu canxi đó là:


Tag: thuốc canxi nào tốt cho bà bầu


- Trẻ mới sinh nên thường được bố mẹ nâng niu kỹ càng với tâm lý lo trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy mà rất nhiều trẻ không được tắm nắng hoặc tắm nắng không đúng cách. Trẻ sơ sinh thiếu chế độ tắm nắng thật hoàn hảo nên phải đối mặt với chứng thiếu vitamin D gây ra kìm hãm quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi trong cơ thể, và hậu quả là trẻ bị thiếu canxi.


- Người mẹ kiêng kem quá mức, sữa mẹ bị thiếu chất nên trẻ không được bồi dưỡng dinh dưỡng đầy đủ.


- Chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lý


- Người mẹ bị mắc chứng tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén


- Trẻ bị thiểu năng tuyến giáp trạng


- Trẻ bị ngạt hoặc bị thiếu oxy máu trong quá trình sinh con.


Dấu hiệu thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh


Tham khảo: thuoc uong bo sung canxi


Một số dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị thiếu canxi


Hay quấy khóc là dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh


– Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Mỗi lần như vậy, trẻ có những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm dài thêm và có cơ hội nhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều, có biện pháp ngưng thở trong cơn khóc.


– Bé hay vặn mình, ọc sữa


– Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ.


– Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy.


Bạn nên quan tâm: sức khỏe– Hay có một vài cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…


Những trường hợp nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có khả năng gây suy tim. Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vận động.


Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh còn nhỏ và non yếu, vì vậy như thế nào để bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh một phương pháp hiệu quả nhất là điều mà các mẹ luôn quan tâm.


- Bổ sung canxi cho trẻ từ nguồn sữa mẹ


Sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi quí báu đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy người mẹ cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng để bồi dưỡng cho trẻ những chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Vậy nên các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo các mẹ bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.


Tham khảo thêm: http://f.thietkewebgiaresaigon.com


- Cho trẻ tắm nắng liên tục


Một trong những nguyên do khiến trẻ bị thiếu canxi đó là trẻ bị thiếu vitamin D, chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D chủ yếu được bồi dưỡng thông qua ánh nắng mặt trời. Vì vậy mẹ nên cho trẻ tắm năng thường xuyên để có mẹo hay trẻ được bồi dưỡng lượng vitamin D cần thiết.


- Cho trẻ uống canxi


Siro canxi Kanguru, nguồn bồi dưỡng canxi an toàn, hiệu quả cho bé


Trong trường hợp cần thiết, mẹ có cơ hội bồi bổ canxi cho bé từ một số loại thực phẩm trách nhiệm. Đây là cách bồi dưỡng canxi an toàn mà kết quả tốt cho bé. Với liều lượng vừa phải, việc uống canxi đảm bảo cho trẻ được cung cấp canxi một cách đầy đủ.


Thiếu canxi ở trẻ sơ sinh gây nên những hậu quả nặng nề, cho nên mẹ cần chú ý những dấu hiệu trên để kịp thời khắc phục cho bé nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét