About

Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

 Bệnh gout là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là uric-acid ứ đọng trong cơ thể. Nam giới và những người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ bổ sung thức ăn đóng một chức năng quan trọng, tác động trực tiếp đến bi kịch bệnh của bệnh nhân gout. Một chế độ bổ sung thức ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm được một số cơn đau khớp.

Nếu chúng mình nhận thấy mình có nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo bài viết sau đây để biết về 8 thực phẩm nên tránh với bệnh nhân gout:


Tham khảo thêm: thuốc mát gan tiêu độc tốt nhất


1. Sò


Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn đồ biển và thịt vì đây là một số thức ăn giàu purine, chất purine sinh sản ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi bạn không phải là "đối tượng" dễ bị bệnh gout tấn công, thì bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển hàng ngày. Nếu bạn là người "mê" đồ biển, chúng ta vẫn có giải pháp thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn thường xuyên).


2. Cá trích


Bệnh nhân gout tuyệt đối không được phép thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Trong ngay lúc này, tôm, tôm hùm hay cua lại được xem như là những thức ăn an toàn.


3. Bia


Uống bia tăng cường gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với một vài người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi các bộ phân cơ thể.


Rượu có vẻ là một quyết định tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho toàn bộ mọi người (bệnh nhân gout cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.


Bạn nên quan tâm: thuoc chua benh gut moi nhat


4. Thịt đỏ


Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.


Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên chúng mình không được phép ăn nhiều thịt đỏ.Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu chúng mình ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.


5. Gà tây


Thịt gà tây và thịt ngỗng là một số thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân gout nên tránh ăn các loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên kìm hãm ăn thịt thú săn.


Thịt gà và thịt vịt được xem là 2 quyết định an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.


6. Đồ uống có đường


Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước trái cây. Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích toàn bộ cơ thểsản xuất ra nhiều uric acid.


Bạn nên đọc: thuoc dieu tri tieu duong moi nhat


Một nghiên cứu kỹ cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người khác. Trong năm 2010, đội nghiên cứu này cũng cho biết, quý cô uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.


7. Măng tây


Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với một số loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thức ăn này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.


8. Gan


Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các thực đơn nội tạng như gan, thận, lá lách là một số thực đơn nên “từ chối” hoàn toàn.


Những thực phẩm thay thế


Mặc dù có rất nhiều thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh đã được liệt kê ở trên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có một số thực phẩm bảo vệ chúng ta chống lại bệnh gout. Đó là một số thực phẩm được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, hoa quả, đặc biệt là hoa quả có múi (cam, quýt...).


Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước hàng ngày. Bạn cũng có biện pháp thay thế nước bằng nước hoa quả không đường, trà và cà phê.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét