About

Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015


Ngủ gục trên bàn làm việc là tổn thương lâu dài đối với hệ thống tim mạch và mạch máu não, tương lai cũng có khả năng dẫn tới xuất hiện các bệnh tim mạch và máu não mãn tính.


“Ngủ ngồi” và gục xuống bàn là tư thế ngủ quen thuộc vào buổi trưa của rất nhiều người. Thông thường, chúng ta thường ngủ như vậy sau bữa ăn trưa.


Điều này không tốt chút nào bởi sau khi ăn cơm, máu trong người sẽ dồn xuống dạ dày và ruột. Việc ngủ trong tư thế ngồi ngay lúc này sẽ dẫn đến sự khó chịu cho cơ thể và ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.


Trong tư thế “ngủ ngồi”, bạn rất khó có được một giấc ngủ ngon. Trạng thái ngủ chập chờn cùng tư thế ngủ khó chịu như vậy sẽ khiến nhịp tim của chúng ta giảm đi nhiều. Điều này đưa đến một hệ quả là làm cho não bị thiếu oxy, dễ sinh ra đau đầu, ù tai, nhức mỏi tay chân… nên rất dễ khiến bạn rơi vào cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau nhức sau khi thức dậy.


Bạn nên quan tâm: thuoc bo sung sat va canxi cho ba bau


Bệnh tim mạch và máu não mãn tính


Buổi trưa là lúc tuần hoàn máu trong cơ thể nhanh nhất, ngủ gục trên bàn buổi trưa làm cong gập quá mức phần đầu và ngực, tạo sức ép lên các cơ quan như động mạch cổ, tim, phổi, dạ dày, làm tăng gánh nặng cho tim phổi, thêm vào sau bữa trưa, toàn bộ cơ thể cần nhiều máu chày vào dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa hấp thu, dẫn tới thiếu máu và oxy lên não, đưa đến hô hấp khó khăn.


Sau thời điểm tỉnh dậy hình thành các triệu chứng não thiếu máu thiếu oxy như chóng mặt, hoa mắt, ù tai; thêm vào đó khi ngủ trưa nhịp tim dần chậm lại, máu chảy vào não giảm bớt, làm hiện tượng thiếu máu não nặng thêm, sẽ khiến cho nhiệm vụ hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn tạm thời, dẫn tới chóng mặt, ù tai, chân bủn rủn, tê chân.


Vì vậy việc buổi trưa ngủ gục trên bàn làm việc là tổn thương lâu dài đối với hệ thống tim mạch và mạch máu não, tương lai cũng có cơ hội dẫn tới xuất hiện các bệnh tim mạch và máu não mãn tính.


Xem thêm: sun ca map tieng anh la gi


Bệnh đường hô hấp


Ngủ gục trên bàn khiến độ cong của toàn bộ cơ thể gia tăng, đè lên phổi, tăng gánh nặng cho phổi, bên cạnh đó do máu và oxy cung ứng không đủ, phổi không thể giãn căng thoải mái, dẫn tới hô hấp khó khăn, ảnh hưởng đến có trách nhiệm hô hấp, đặc biệt là đối với nữ giới, sẽ do chèn ép lên ngực mà càng có giải pháp gây nên các bệnh về tim hoặc vú trong tương lai. 3.


Bệnh đường tiêu hóa


Sau bữa trưa toàn bộ cơ thể cần nhiều máu chảy về dạ dày, để hỗ trợ tiêu hóa hấp thu, ít nhất cần 1h mới có thể làm sạch hết thực phẩm trong dạ dày; nếu sau khi ăn mà gục trên bàn ngủ luôn, do độ cong cơ thể tăng, dạ dày sẽ bị đè nén, tăng cường gánh nặng cho nhu động.


Thêm vào đó toàn bộ cơ thể cần nhiều máu chảy về dạ dày, dễ do thiếu máu tim, không có ích cho nhu động bình thường của dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa, dễ tạo triệu chứng đầy bụng, gây viêm dạ dày mãn tính. Đây có biện pháp là nguyên nhân chính của việc tỉ lệ bệnh đường tiêu hóa của người phương Đông khá cao.


Xem thêm: thuoc giai doc gan khi uong ruou


Bệnh về dây thần kinh trụ ở khuỷu tay


Khi nằm bò trên bàn ngủ hoặc tay đỡ cằm ngủ, khuỷu tay cần cong gập ra phía ngoài, góc cong khá lớn hoặc dựa vào mặt bàn, mà thần kinh trụ ở chỗ dây thần kinh bên trong phần khuỷu tay vô cùng nông, ở ngay giữa da và xương, rất dễ bị tổn thương do bị chèn ép lâu ngày, gây sửa đổi bệnh lý dây trụ, hoặc thần kinh bám dính, khiến cho ngón đeo nhẫn và ngón út đau mỏi tê cứng, gọi là “hội chứng đường hầm Cubital”, nếu nghiêm trọng có thể tạo ra “tay dạng quặp”.


Lời khuyên cho các bạn là nên ngăn chặn hết mức có cách cách ngủ này. Một giấc ngủ thoải mái trên chiếc giường yêu quý sẽ thoải mái hơn và tốt cho sức khỏe. Nếu công việc không cho phép, vào buổi trưa, bạn hãy quan tâm chọn những chiếc ghế rộng để ngả lưng và đặc biệt, hãy chú ý giữ ấm cho toàn bộ cơ thể nhé!


 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét