About

Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

 Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.

Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng trong đó cơ thể người chị em biến đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên của sự rụng trứng và kinh nguyệt đối với vô sinh vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.


Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có cơ hội bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Thời gian có khả năng trở thành bất thường - dài hơn, ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn, đôi khi nhiều hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày xa nhau. Cũng có cơ hội gặp các triệu chứng giống như khoảng thời gian mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo. Phương pháp điều trị có sẵn để giúp giảm các triệu chứng này.


Đọc thêm: dầu hoa anh thảo


Khi đã trải qua 12 tháng liên tục mà không xẩy ra một kỳ kinh nguyệt, đã chính thức đến tuổi mãn kinh, và khoảng thời gian tiền mãn kinh là kết thúc.


Các triệu chứng


Trong thời gian quanh tiền mãn kinh, biến đổi trong các bộ phân cơ thể có cách xảy ra. Một số trải nghiệm có thể bao gồm:
Kinh nguyệt bất thường. Như rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy có khả năng được rất ít đến dồi dào, và có cách bỏ qua những giai đoạn. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa như là một biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi hai hay nhiều giai đoạn đã mất và một trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các khoảng thời gian.


Nhấp nháy nóng và các vấn đề giấc ngủ. Thông tin về 65 - 75 phần trăm quý cô bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không tưởng chúng.


Đọc thêm: canxi vitamin d


Tâm trạng biến đổi. Một số phụ nữ trải nghiệm sửa đổi tâm trạng, khó chịu hoặc tăng cường nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng nguồn gốc của một số triệu chứng này có thể giấc ngủ bị gián đoạn do nóng ran. Tâm trạng sửa đổi cũng có thể được đưa đến bởi các yếu tố không liên quan đến một vài sửa đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.


Vấn đề âm đạo và bàng quang. Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất bôi trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Thấp mức estrogen cũng có mẹo hay dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có cơ hội đóng góp vào tiểu không tự chủ.


Giảm khả năngchế tạo. Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, bầu bí vẫn còn một khả năng. Nếu muốn tránh thai, ngừa thai thường xuyên dùng cho đến khi không xảy ra kinh cho 12 tháng.


Thay đổi trong chức năng chuyện phòng the. Trong thời gian tiền mãn kinh, chuyện vợ chồng kích thích và mong muốn có thể biến đổi. Nhưng với toàn bộ một số chị em đã đạt yêu cầu thân mật chuyện vợ chồng trước khi mãn kinh, điều này sẽ tiếp tục thông qua tiền mãn kinh và sau đó.


Mất xương. Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương mau hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.


Mức cholesterol biến đổi. Suy giảm lượng estrogen có mẹo hay tạo ra những thay đổi bất lợi ở mức cholesterol trong máu, bao gồm sự gia tăng mật độ thấp cholesterol (LDL) lipoprotein - một vài cholesterol "xấu" - góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol - "tốt" cholesterol - giảm trong nhiều khi chị em có tuổi, cũng tăng cường nguy cơ bệnh tim.


Đọc thêm: thuốc chữa mỏi mắt


Đến gặp bác sĩ khi


Một số quý cô tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho các triệu chứng mãn kinh của họ. Nhưng một số người khác hoặc đồng ý các biến đổi hoặc chỉ không phức tạp là không xẩy ra một số triệu chứng nghiêm trọng đủ để đảm bảo sự chú ý. Bởi vì các triệu chứng tinh tế có cơ hội xuất hiện dần dần, có cách không nhận ra lúc đầu tiên mà toàn bộ chúng được kết nối với cùng một điều - dao động mức độ estrogen và progesterone, một hormone nữ chính.


Nếu có triệu chứng gây trở ngại cho đời sống hoặc không được tốt, chẳng hạn như nóng bừng, sửa đổi tâm trạng hay biến đổi trong trách nhiệm chuyện vợ chồng có liên quan, gặp bác sĩ.


Nguyên nhân


Khi đi qua quá trình chuyển đổi mãn kinh, toàn bộ cơ thểsinh sản dao động estrogen và progesterone. Những biến động nội tiết có tại gốc của một số biến đổi toàn bộ cơ thể đi qua trong thời tiền mãn kinh.


Yếu tố nguy cơ


Mãn kinh là một khoảng thời gian bình thường trong cuộc sống hàng ngày của người quý cô. Nhưng những phụ nữ, nó có giải pháp xảy ra sớm hơn ở một số người khác. Mặc dù không phải luôn luôn kết luận, những bằng chứng cho thấy rằng một số yếu tố có khả năng dẫn vào tiền mãn kinh ở độ tuổi trước đó, bao gồm:Hút thuốc lá. Sự bắt đầu của khoảng thời gian mãn kinh xảy ra 1-2 năm trước đó ở một vài phụ nữ hút viên uống lá, so với những quý cô không hút viên uống.


Lịch sử gia đình. Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm thời kỳ mãn kinh khoảng cùng tuổi với mẹ và quý cô của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và tuổi mãn kinh vẫn không thuyết phục.


Không sinh nở. Một số tìm hiểu cho thấy không tưởng em bé có thể đóng góp vào thời kỳ mãn kinh sớm.


Thời thơ ấu chữa trị ung thư. Điều trị ung thư ở trẻ em với khung chậu hoặc hóa trị xạ trị có liên quan đến mãn kinh sớm.


Cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ, loại bỏ tử cung, nhưng không buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn có kinh, buồng trứng vẫn cònsinh sản estrogen. Một hoạt động có mẹo hay gây mãn kinh xảy ra sớm hơn so với trung bình.


Các biến chứng


Kinh nguyệt không không ngừng nghỉ là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt, điều này là bình thường và không có gì để được quan tâm. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu:


Bạn nên quan tâm: kem nhau thai cừu nào tốt


Chảy máu vô cùng nặng nề -  thay đổi miếng băng vệ sinh mỗi giờ.


Chảy máu kéo dài hơn tám ngày.


Chảy máu xảy ra giữa thời kỳ.


Kinh nguyệt không ngừng nghỉ xảy ra chưa qua 21 ngày xa nhau.


Các dấu hiệu như vậy có khả năng chỉ ra sự có mặt của một vấn đề phụ khoa cơ bản yêu cầu chẩn đoán và điều trị.


Các xét nghiệm và chẩn đoán


Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và một số triệu chứng hoặc các bộ phân cơ thể sửa đổi đang gặp phải. Một số bác sĩ có khả năng yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng hoóc môn. Nhưng khác với kiểm tra có trách nhiệm tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone, hormone kiểm tra hiếm khi cần thiết hoặc hữu ích để đánh giá tiền mãn kinh.


Phương pháp chữa trị và thuốc uống


Liệu pháp có thể để chữa trị các triệu chứng mãn kinh bao gồm:
Thuốc tránh thai. Thường được điều trị hiệu nghiệm nhất để làm giảm triệu chứng mãn kinh - ngay cả khi không cần để tránh thai. Liều thấp thuốc uống có khả năng điều chỉnh thời gian và giảm nóng ran và khô âm đạo.
Điều trị Progestin. Nếu có kinh nguyệt không đều, nhưng không thể - hoặc không chọn luôn tin tưởng dùng viên uống tránh thai, chu kỳ chữa trị progestin có giải pháp quy định thời gian. Một số phụ nữ có bị chảy máu nặng trong thời gian tiền mãn kinh có cách tìm cứu trợ từ một thiết bị có chứa progestin trong tử cung (IUD).


Cắt bỏ nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung cắt bỏ có khả năng giúp làm giảm bị ra máu nặng trong thời tiền mãn kinh. Trong thủ tục, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị phá hủy bằng cách thường xuyên dùng laser, năng lượng điện hoặc nhiệt, có hiệu nghiệm làm giảm lưu lượng kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt kết thúc. Thủ tục này không phải là lựa chọn đúng cho toàn bộ mọi người, nói chuyện với bác sĩ về một vài gì là tốt nhất.


Phong cách sống và cách thức khắc phục


Việc lựa chọn lối sống lành mạnh có cơ hội giúp giảm những triệu chứng của mãn kinh cũng như thúc đẩy sức khỏe tốt. Những quyết định này bao gồm:
Dinh dưỡng tốt. Bởi vì nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên vào thời gian này, một chế độ sử dụng thức ăn lành mạnh là quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua một chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ của nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thức ăn giàu canxi hoặc cần cung cấp canxi mà còn bồi bổ vitamin D, giúp các bộ phân cơ thể hấp thụ canxi và giúp giữ gìn chống lại sự mất xương. Tránh uống rượu và caffeine, có giải pháp gây nóng ran.
Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn chặn tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và nâng cao tâm trạng. Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn toàn bộ các ngày trong tuần. Kết hợp đi bộ với đào tạo sức mạnh, ví dụ, đã được hiển thị để giúp ngăn ngừa mất xương và gãy xương ở một vài quý cô đã trải qua thời kỳ mãn kinh.
Giảm căng thẳng. Được tập không ngừng nghỉ, giảm stress kỹ thuật, như thiền hoặc yoga, có biện pháp giúp tăng thư giãn và sức khỏe tốt trong suốt đời, nhưng họ có cách đặc biệt hữu dụng trong quá trình chuyển đổi mãn kinh.
Thay thế thuốc uống
Ngoài cách thức chữa trị thông thường, nhiều quý cô chuyển đổi sang giai đoạn mãn kinh muốn biết thêm cách tiếp cận về bổ sung và thay thế cho điều trị các triệu chứng của họ. Các nhà tìm hiểu đang xem xét các giải pháp điều trị, hy vọng để xác định sự an toàn và hữu hiệu, nhưng bằng chứng vẫn thường thiếu. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ điều trị bổ sung hoặc thay thế, đang sử dụng hoặc xem xét. Dưới đây là một số quyết định hiển thị một vài tiềm năng để chữa trị triệu chứng mãn kinh trong khi vẫn đang khá an toàn:
Cohosh. Điều này loại dược liệu quý tinh chế được tin dùng để điều trị nóng ran và triệu chứng mãn kinh khác. Trong khi các nghiên cứu kỹ khác nhau cho thấy nó không làm giảm các triệu chứng liên quan đến khoảng thời gian mãn kinh như nóng ran, lỗ hổng thiết kế trong các nghiên cứu kỹ này và các biến thể trong các loại sản phẩm tự làm cho nó khó khăn để đi đến kết luận rõ ràng. Nhìn chung, cohosh hình thành tương đối an toàn, nhưng tránh nó nếu có một chứng rối loạn gan. Nếu muốn thử nó, thảo luận với bác sĩ đầu tiên.
Phytoestrogen. Đây là những hợp chất có nguyên do từ thực vật có tính chất có chức năng như estrogen. Có hai loại chính phytoestrogens - isoflavone và lignans. Bổ sung isoflavone thường được tinh chế từ đậu nành hoặc cỏ ba lá đỏ. Có thể hữu dụng cho nóng nhấp nháy nhẹ và có công dụng giữ gìn mật độ xương. Cũng có mẹo hay giúp giảm huyết áp và mật độ lipoprotein thấp (LDL hay "xấu") cholesterol. Lignan có nguồn gốc chủ yếu từ hạt lanh. Ít hỗ trợ nghiên cứu luôn tin tưởng dùng trong điều trị triệu chứng mãn kinh, mặc dù cũng có mẹo hay giúp cải thiện cholesterol. Hãy cẩn thận tin tưởng sử dụng chất cung cấp phyotestrogen nếu có nguy cơ gia tăng một bệnh hoặc điều kiện ảnh hưởng của kích thích tố, chẳng hạn như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử, hoặc ung thư vú, tử cung hoặc buồng trứng. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu đang dùng thuốc làm tăng mức độ estrogen, ví dụ như thuốc ngừa thai, liệu pháp hormone hoặc tamoxifen.
Dehydroepiandrosterone (DHEA). Đây là một steroid tự nhiênchế tạo bởi tuyến thượng thận. Một số nghiên cứu cho thấy cung cấp DHEA giúp giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh như nóng ran, teo âm đạo, rối loạn trách nhiệm tình dục và mất xương. Nhưng nghiên cứu khác đã tìm thấy bằng chứng như vậy, và một số nghiên cứu kỹ đã báo cáo tác động có hại từ liều cao DHEA, do đó cần nghiên cứu kỹ thêm.
Mặc dù kết quả nghiên cứu kỹ đã được hợp chất, giải pháp chữa trị cung cấp khác với các cấu hình thấp nguy cơ như châm cứu, tập yoga và thở nhịp độ đã chỉ ra một vài lợi ích trong việc cải thiện triệu chứng mãn kinh. Những liệu pháp có mẹo hay giúp giảm stress và cải thiện tâm lý được tốt. Nói chuyện với bác sĩ về một số gì các liệu pháp cung cấp và thay thế có biện pháp hữu dụng cho.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét