About

Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015


- Mật độ xương có biện pháp giảm tới 10 - 15% sau 1 năm điều trị corticoid. Ở bệnh nhân dùng corticoid thường hay giảm sớm mật độ xương, chủ yếu ở các vùng xương xốp như xương cột sống và xương sườn, nhưng cũng cả ở các vùng xương khác của toàn bộ cơ thể.


Hen là một bệnh mạn tính phải chữa trị dài hạn bằng nhóm viên uống chống viêm chủ yếu là corticoid nên gây nhiều tác dụng phụ: nấm miệng, khản tiếng, phù, tăng cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, loét dạ dày và đặc biệt là suy tuyến thượng thận, mục xương....


Xem thêm: thuoc canxi nao tot cho ba bau


Vậy phải thường xuyên sử dụng thuốc làm thế nào để tránh các tai biến này?


Do đặc tính kháng viêm nên viên uống nhóm corticoid được xem như chủ đạo trong chữa trị hen suyễn. Việc tự ý dùng thuốc uống không theo thời kỳ bệnh cũng làm tăng nguy cơ tai biến của thuốc uống.


Chẳng hạn, corticoid dạng viên (prednisolone, prednisone) và dạng tiêm rất có tác dụng trong các đợt cấp nặng của bệnh khi corticoid hít không đủ để cắt cơn, nếu luôn tin tưởng dùng ngắn hạn thì không tưởng tác dụng phụ đáng kể.


Song không ít bệnh nhân thấy nó rẻ tiền và sử dụng có hữu hiệu nên mua dùng lâu dài dẫn tới mục và loãng xương khi dùng làm cho dài thêm.


Bạn nên đọc: mua giam den nhat ban o tphcm


Nhiều nghiên cứu kỹ đã cho thấy, uống mỗi ngày hơn 5mg prednisolon hay liều corticoid tương đương có thể dẫn tới giảm mật độ xương và tăng nhanh nguy cơ gãy xương trong quá trình chữa trị.Mật độ xương có cơ hội giảm tới 10 - 15% sau 1 năm chữa trị corticoid. Ở bệnh nhân dùng corticoid thường hay giảm sớm mật độ xương, chủ yếu ở các vùng xương xốp như xương cột sống và xương sườn, nhưng cũng cả ở các vùng xương khác của các bộ phân cơ thể.


Mới đây, các nghiên cứu kỹ còn chứng tỏ rằng, nguy cơ gãy xương tăng lên mau chóng, trong vòng 3 tháng đầu dùng thuốc uống.


Không những thế, việc tiêm hoặc uống K-Cort, prednisolone, prednisone... hàng ngày, với thời gian lâu tức là đã tạo nồng độ corticoid cao và làm dài thêm trong máu sẽ gây ức chế hoạt động của tuyến thượng thận dẫn tới suy tuyến thượng thận.


Vì vậy, để hạn chế các tác dụng phụ này cần phải thăm khám thường xuyên và dùng viên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ của bệnh để chọn lựa thuốc uống thích hợp. Chẳng hạn, nếu bị hen bậc 1, chỉ cần dùng thuốc uống giãn phế quản thường là viên uống chủ vận beta 2 tác dụng nhanh để hạ cơn.


Tham khảo: bán sữa ong chúa


Từ bậc 2 - 4, dùng corticoid dạng hít có kèm theo hay không thuốc chủ vận beta 2 tác dụng làm dài thêm. Corticoid dạng viên chỉ dùng trong trường hợp nặng (bậc 5) nhưng cũng chỉ dùng 5 - 7 ngày, có khi 2 tuần. Khi triệu chứng hen được kiểm soát tốt sẽ giảm liều từ từ và chuyển qua dạng viên uống hít.


Dạng tiêm chỉ được dùng trong trường hợp cấp cứu, sau khi qua cơn nguy kịch, người ta cũng chuyển sang dạng viên rồi thuốc hít. Thực tế hiện nay người ta thường dùng corticoid dạng hít để chữa trị hen vì thuốc uống sẽ được đưa trực tiếp vào phế quản nên công dụng có có kết quả tốt cao và ít gây công dụng phụ như dùng dạng uống hoặc tiêm.

Theo: http://b.thpt-tranphuhoankiem-hanoi.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét