About

Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015


Có nhiều nguồn gốc gây ra thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu...


(SKDS) - Có nhiều nguồn gốc tạo ra thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu... trong đó thiếu máu dinh dưỡng (tức là thiếu các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu như sắt, vitamin B12, acid folic, magie, kẽm, đồng, coban...) là nguồn gốc thường gặp nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề thường xuyên sử dụng thuốc uống để bồi bổ nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu.


Bạn nên đọc: cong dung cua thuoc b12Chất sắt (Fe)
Sắt cung cấp cho toàn bộ cơ thể chủ yếu từ thức ăn như gan, tim, trứng, thịt nạc, hoa quả. Tổng lượng Fe trong các bộ phân cơ thể người trưởng thành khoảng từ 3 – 5g sắt, có trong hồng cầu, cơ, những enzym và dự trữ trong những cơ quan như gan, lách, tủy xương... Ở người bình thường, nhu cầu sắt khoảng 0,5 – 1mg trong 24 giờ, nhưng tăng lên gấp đôi ở quý cô khi hành kinh và tăng lên 5 – 6 lần ở chị em mang bầu.
Sắt từ thức ăn (dạng ion sắt 2 hoặc sắt 3) khi vào dạ dày thì ion sắt 2 được dễ dàng hấp thu qua niêm mạc dạ dày, còn ion sắt 3 sẽ kết hợp với albumin ở niêm mạc đường tiêu hóa nên không hấp thu được, muốn hấp thu được nó phải chuyển thành sắt 2 dưới công dụng của acid clo hydric và sự xúc tác của vitamin C, chính từ đó, các dạng thuốc sắt luôn đượcchế tạo ở loại có hóa trị 2.
Có rất nhiều nguyên do có biện pháp làm các bộ phân cơ thể thiếu sắt trong đó đáng chú ý là các nguyên do dẫn đến kém hấp thu sắt như viêm dạ dày mạn tính, sau cắt đoạn dạ dày, tiêu chảy mạn, trĩ, ung thư... hoặc do nhiễm giun, do tăng nhu cầu tin tưởng sử dụng sắt ở phái yếu có thai, ở tuổi dậy thì.
Chính từ đó, viên uống được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau cắt đoạn dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm ruột mạn tính, rong kinh, trĩ, nhiễm giun móc, quý cô mang thai hoặc thời kỳ cho con bú.


Bạn nên quan tâm: thuốc bổ cho tim mạch


 Hồng cầu trong máu.
Tuy nhiên, cần chú ý, khi dùng đường uống thuốc có mẹo hay gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa gây ra hiện tượng lợm giọng, buồn nôn, táo bón... khi dùng đường tiêm có cơ hội gây nhức đầu, buồn nôn, sốt và đặc biệt khi dùng quá liều có thể gây tử vong.
Thuốc không được phép dùng cho người mẫn cảm, người bị thiếu máu do tan máu. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, không nên dùng dạng viên mà chỉ được thường xuyên dùng dạng siro.
Vitamin B12
Đây là tên chung chỉ các cobalamin hoạt động trong các bộ phân cơ thể như cyanocobalamin, hydroxocobalamin... Chúng có chủ yếu trong động vật như thịt, cá, trứng, gan..., ngoài ra, trong các bộ phân cơ thể người được tổng hợp một lượng nhỏ nhờ một số vi khuẩn ở ruột.
Vitamin B12 được hấp thu qua đường uống hoặc đường tiêm, trong đó muốn hấp thu được qua đường uống thì cần phải có một yếu tố nội của toàn bộ cơ thể (là một glycoprotein do tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra). Chính do đó, ở người bị viêm loét dạ dày mạn tính dễ gây ra thiếu vitamin B12. Khi vào toàn bộ cơ thể, vitamin B12 được tích trữ nhiều ở gan, thần kinh trung ương, tim và nhau thai; thải trừ nhanh qua thận.
Các cobalamin đóng vai trò chính quan trọng là các coenzym đồng vận tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong đó đáng chú ý là quá trình chuyển hóa acid folic và tổng hợp ADN nên rất cần cho sự tổng hợp sinh hồng cầu, hơn nữa còn tham dự vào quá trình chuyển hóa lipid và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Khi thiếu cobalamin sẽ gây ra tình trạng thiếu máu hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B12 như trong bệnh Biermer, sau cắt đoạn dạ dày ruột, hội chứng kém hấp thu, xơ gan, viêm gan mạn, chị em có thai hoặc sau dùng những thuốc như neomycin, sodanton...
Do vậy, viên uống được chỉ định dùng trong các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to, viêm và đau dây thần kinh, dự phòng thiếu máu ở người bị cắt dạ dày hoặc viêm ruột mạn. Ngoài ra, có giải pháp kết hợp với các vitamin khác trong các trường hợp toàn bộ cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, chị em có thai, cho con bú. Chú ý, viên uống không nên dùng cho người bệnh ung thư, người mẫn cảm với viên uống.


Tham khảo: dau ca omega 3 co tac dung giAcid folic
Cơ thể không có cách tổng hợp acid folic, nguồn cung cấp chủ yếu là từ thực phẩm. Acid folic có nhiều trong thịt, cá, gan, trứng và rau quả tươi nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến. Trong toàn bộ cơ thể, sau khi bị chuyển hóa, sẽ trở thành chất đóng vai trò rất quan trọng cho rất nhiều quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể, trong đó đáng chú ý là acid folic là chất không thể thiếu cho việc tạo hồng cầu bình thường. Nguyên nhân gây thiếu acid folic cũng cơ bản có cấu tạo giống như thiếu vitamin B12, hai nguyên do này thường gặp đồng thời trên một bệnh nhân, khi thiếu sẽ gây ra thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Vì vậy, thuốc uống được tin dùng để phòng và điều trị các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to.
 Ngoài 3 chất quan trọng ở trên còn rất nhiều chất khác có ảnh hưởng đến quá trình tạo máu như erythropoietin, đồng, vitamin B6... và cách tốt nhất, chừng nào còn có thể thì nên ăn uống điều độ, đầy đủ, cân đối thành phần các những dưỡng chất quý hiếm, rau xanh và khoáng chất.  

Theo: http://d.thietkewebgiarehanoi.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét